Ba 'vùng trũng' tại Sài Gòn hứa hẹn hút vốn đầu tư năm 2019

Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư ngân sách chi tiêu Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nhận xét trong chừng 1 thập kỷ qua, xu hướng đầu tư ngân sách chi tiêu bđs nhà đất liền thổ đang bức phá hùng cường tại Sài Gòn. Tuy nhiên, những cơn lốc đất thống nhất diễn ra trong chu trình 2015-2018 làm nên nhiều biến động, làm xáo trộn mặt bằng giá đất tại TP HCM và khác tỉnh lân cận.

Chuyên gia này đánh giá, hiện giá đất tại TP HCM đang ngày càng biến thành đắt đỏ sau những cơn lốc ảo, bđs nhà đất liền thổ có vùng giá dưới 20 triệu đồngồng mỗi m2 đang ít dần đi. Điều này khiến làn sóng di dời đầu tư ngân sách chi tiêu, săn lùng đất khá mềm ở khác tỉnh giáp giới Sài Gòn ngày càng rần rộ. Ngay cả khác tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai, trong vị trí kề cận TP HCM, đất nền thổ cư đang trèo lên vùng giá 15-18 triệu đồngồng mỗi m2.

Tuy nhiên, theo ông Nam, nếu chịu khố di dời về các huyện, xã ngoại ô TP HCM, vẫn còn số đông vùng đất được xếp vào nhóm “vùng trũng”, có mức định giá đất nền thổ cư dưới mốc 20 triệu đồngồng mỗi m2 và đất nông nghiệp 1 số trong các triệu đồngồng mỗi m2. Bất động sản liền thổ này đáp ứng được nhu muốn an lành cư hoặc đầu tư ngân sách chi tiêu của số đông người dân có dòng gia sản khiêm nhường. Chuyên gia này điểm danh 3 huyện ven ngoại thành có mức định giá đất cực rẻ Sài Gòn hiện thời cùng rất khả năng và thách thức của số đông khu vực này.

Một dự án đất nền tại huyện ven ngoại thành TP HCM. Ảnh: P.V

Một dự án đất nền tại huyện ven ngoại thành TP HCM. Ảnh: P.V

Huyện Cần Giờ

Đây là huyện đảo duy nhất của TP HCM có địa vị giáp biển, có diện tích quy hoạnh rừng lý tưởng với mảng xanh lớn. Giá đất từng xã của huyện Cần Giờ có mức chênh lệch lớn do di động không bờ bến. Các thửa đất đã và đang được giao dịch, giao thương mua bán trên nơi kinh doanh đa phần có diện tích quy hoạnh lớn cả ngàn m2, trong các số đó, phần đất nền thổ cư chỉ vài trăm mét, còn lại là đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất vườn…

Tại xã Bình Khánh, đất mặt trước đường Rừng Sác giá từ 8 đến 15 triệu đồngồng mỗi m2. Khu vực xã Lý Nhơn, đất mặt trước ghi nhận 1-3 triệu đồngồng mỗi m2. Khu vực xã Tam Thôn Hiệp giá đất mặt trước từ 3 đến 6 triệu đồngồng mỗi m2. Khu vực xã Long Hòa giá đất mặt trước duyên hải 6-14 triệu đồngồng mỗi m2.

Khu vực thị xã Cần Thạnh giá mặt trước đường Duyên Hải cực rẻ 14 triệu đồngồng mỗi m2, Giồng Ao 16-19 triệu đồngồng mỗi m2. Khu vực này kể cả nhiều ưu thế về tham quan du ngoạn, cái nôi hành chánh của huyện, khu đô thành tham quan du ngoạn của 1 tỷ phú bđs nhà đất dự định triển khai sau này, hệ thống đường xá đang sẵn có kế hoạch nâng cấp hùng cường trong chu trình tới. Tuyến đường Rừng Sác kết nối đường xá xuyên thấu huyện Cần Giờ đã và đang được nâng cấp và lan rộng. Vào cuối năm 2018, giá đất tại huyện đảo này so với năm 2017 tăng ít nhất 60%.

Huyện H.Bình Chánh

Giá đất nền thổ cư tại xã Tân Túc huyện H.Bình Chánh ngả nghiêng trong ngưỡng 15-20 triệu đồngồng mỗi m2, diện tích quy hoạnh đất từ 80 m2 trở lên trên, sổ hồng riêng. Giá đất vườn trong vị trí này ngả nghiêng từ 3 đến 5 triệu đồngồng mỗi m2. Tân Túc được nhìn nhận là xã duy nhất có mức định giá đất còn ở mặt bằng từ 20 triệu đồngồng mỗi m2 đi xuống.

Sau những cơn lốc đất kéo dài các năm 2015-2018, bđs nhà đất liền thổ trong vị trí huyện leo thang chóng mặt và chán ngán và đau đầu. Hiện nay giá đất nền thổ cư trong vị trí huyện này tăng 15-20% so với đầu năm mới tết đến 2018. Hạ tầng đường xá trong vị trí này không kể cả nhiều chuyển biến lớn so với năm qua.

Huyện Củ Chi

Các xã Bình Mỹ, q tân phú Trung huyện Củ Chi giá thổ cư cực rẻ 10-12 triệu đồngồng mỗi m2, cao nhất cũng có thể vượt mức 20 triệu đồngồng mỗi m2 trở lên trên. Nếu xét mặt bằng giá sàn, đây vẫn là địa phận có mức định giá đất nền thổ cư khá mềm so với toàn phố xá. Diện tích đất từ 80 m2 trở lên trên, sổ hồng riêng, giá đất vườn ngả nghiêng từ 3 đến 7 triệu đồngồng mỗi m2. Giá đất nền thổ cư tăng so với đầu năm mới tết đến 2018 khoảng 20-30%. Hạ tầng đường xá trong vị trí này không kể cả nhiều chuyển biến lớn so với năm qua.

Ông Nam phân tích, điểm cùng của số đông huyện có mức định giá đất cực rẻ Sài Gòn là vị trí cách cái nôi (lấy chợ Bến Thành làm mốc) không dưới 20 km, thậm chí xa hơn. Quãng đường khá xa và di dời mất nhiều thời gian là vấn đề trừ kém trước mắt. Hạ tầng kết nối về cái nôi chưa có tínht phá hoặc các dự án cơ sở hạ tầng lớn của số đông khu vực đó vẫn đang trong diện chờ, chưa rõ ngày thi công lập trình sẵn chính là thách thức thứ hai. Ngoài ra, đây cũng chính là những xã, huyện có những hoạt động thương mại, thư giãn, dịch vụ… chưa độ hot.

Tuy nhiên, những huyện, xã nằm xa cái nôi TP HCM đang dần dần vượt lên bờ tường ngăn độ dài và đã được giao dịch trong dày hơn xuất hành từ nguyên nhân giá đất trong vị trí nội thành thống nhất leo thang thập niên qua. Quy luật “nước chảy về chỗ trũng” đang khiến cho làn sóng thu lượm đất ở các địa phận hẻo lánh này đang ngày càng thông dụng và các huyện tạo ra bằng giá đất cực rẻ Sài Gòn cũng có thể gợi ánh nhìn dòng gia sản quy mô bình quân và biến thành mục đích của giới đầu tư ngân sách chi tiêu thập niên 2019.

Ông Nam cho hiểu thêm, mục đích mua bđs nhà đất liền thổ ở các xã, huyện ngoại ô Sài Gòn được chia thành 4 nhóm. Thứ nhất, mua để an cư, xây căn hộ và phục vụ nhu muốn ở thật. Thứ hai, mua để đầu tư ngân sách chi tiêu nhỏ lẻ khi giá đất còn thấp hơn so với mặt bằng chung, chờ tăng giá để bán chốt lời trong trung hạn.

Thứ ba, mua để dành dụm tài sản, đây thường là nhà đầu tư ngân sách chi tiêu dài hạn, trường vốn và không thật quyên lòng đến biến động của nơi kinh doanh trong thời gian ngắn. Thứ tư, mua để đầu cơ, trường phối hợp này người chi tiêu và sử dụng sẽ săn lô đất quy mô từ lớn tới cực đại, mong chờ động tĩnh về cơ sở hạ tầng đường xá, với ước mơ hít thở dự án hoặc sang tên cho các chuyên gia hít thở bđs nhà đất.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet