Những nhà đầu tư bí ẩn muốn mua cổ phần Vinaconex

Hai trong số ba người đóng cổ phần lớn của Tổng đơn vị du học Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) là Tổng đơn vị du học Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa báo cáo kế hoạch bán tất thảy lô cổ phần VCG. Họ hi vọng xuất kho với cái giá tối thiểu 21.300 đồng mỗi cổ phiếu, cao hơn nữa thị giá VCG khoảng 3.000 đồng. Do đó, để mua tất thảy sổ cổ phần Vinaconex được SCIC, Viettel chào bán, yêu cầu bỏ ra tối thiểu 7.430 tỷ vnđ. 

Việc một loạt nhà giá thành quyên lòng và làm đăng ký mua hàng trăm triệu cổ phần VCG vào trong ngày 22/11 là diễn biến khác hoàn toàn với trên một hồi trước. Khi đó, SCIC từng chào bán 96,3 triệu cổ phần VCG nhưng ế ẩm và chỉ yêu cầu thiết 3 nhà giá thành làm đăng ký mua 5,3 triệu cổ phần. 

Tuy nhiên, điều khiến trung ương thương mại quyên lòng là bản kê làm đăng ký “ôm” cổ phần VCG lần này có khá nhiều tiếng vang mới, gồm cả doanh nghiệp vừa thành lập, đơn vị đang thua lỗ.

Trụ sở Tổng đơn vị du học Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Trụ sở Tổng đơn vị du học Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Cá nhân độc đặc biệt làm đăng ký mua cổ phiếu VCG là ông Nguyễn Văn Đông sinh vào năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế. Hiện ông Đông không sở hữu cổ phiếu VCG tuy nhiên trong lần đấu giá, ông làm đăng ký mua tất thảy 254,9 triệu cổ phần của SCIC sở hữu. Tại bản làm đăng ký mua cổ phần, ông Đông sẽ mua bằng vốn tự thân và các nguồn giá thành câu kết pháp khác. 

Theo đọc thêm của VnExpress , ông Nguyễn Văn Đông hiện sống tại mái nhà của người nhà phường Hương Long, TP Huế – nơi đang được coi là một trong các cửa hàng tạp hóa. Theo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện ông là đại diện thay mặt lao lý của Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và dịch vụ Đông Nguyễn có trụ thường trực huyện Phú Vang với vốn điều lệ cập nhật gần đây đặc biệt là 500 tỷ vnđ. Công ty này có hoạt động kinh doanh đó chính là một trong các kênh dịch vụ ẩm thực.

Năm doanh nghiệp khác cũng làm đăng ký đều hoạt động trong các ngành nghề thiết kế, kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest có trụ thường trực Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mới thành lập ngày 9/11/2018, tức là chỉ 2 cách đây không lâu khi đơn vị này gửi bản làm đăng ký mua cổ phần và chưa đầy nửa tháng trước thời điểm phiên đấu giá được xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị du học này làm đăng ký mua tất thảy lô cổ phần VCG mà SCIC muốn bán trị giá tối thiểu hơn 5.430 tỷ vnđ, trong khi vốn điều lệ của đơn vị du học là 200 tỷ vnđ. Đơn vị đó cũng cho biết thu xếp vốn tự thân và các nguồn giá thành kinh tế khác để tham gia đấu giá.

Theo bản làm đăng ký mua cổ phần được Sở Giao dịch kinh doanh chứng khoán Hà Nội báo cáo, doanh nghiệp này có hoạt động đó chính là kinh doanh bất động sản, song trên Cổng thông tin quốc gia về làm đăng ký doanh nghiệp thì những ngành nghề chính lại là tư vấn giá thành, giáo dục. 

Bên cạnh nhà giá thành này, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ mới thành lập ở thời gian cuối năm 2017, có trụ thường trực tp tp hcm và vốn điều lệ chỉ 20 tỷ vnđ nhưng cũng làm đăng ký mua tất thảy 2.000 tỷ vnđ lô cổ phần VCG mà Viettel muốn bán. Đại diện doanh nghiệp được coi là một trong các người sinh vào năm 1970.

Một loạt doanh nghiệp khác mới thành lập 1-2 năm, vốn điều lệ vài trăm tỷ và đang sẵn có các kết quả kinh doanh không mấy khả quan cũng làm đăng ký mua trọn lô cổ phần hàng trăm ngàn tỷ nói trên. 

Đó là Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Thăng Long JTC có trụ thường trực quận THANH XUÂN với vốn điều lệ 250 tỷ vnđ thuộc sở hữu của 3 người đóng cổ phần tnhh tư nhân. Kết thúc năm 2017, đơn vị du học này có gia tài thời gian ngắn hơn 55 tỷ, gia tài dài hạn 202 tỷ, tổng số nguồn giá thành 257 tỷ. Doanh thu thuần hồi trước của đơn vị du học chưa đầy 2 tỷ và lỗ 2,8 tỷ. 

Công ty TNHH An Quý Hưng, một doanh nghiệp hoạt động chính trong các ngành nghề có làm đăng ký kinh doanh tại H Chương Mỹ, Hà Nội, vốn điều lệ 360 tỷ vnđ có hai người đóng cổ phần tnhh tư nhân đầu tư góp vốn cũng làm đăng ký mua tất thảy với cái độ quý hiếm gấp 15 lần vốn điều lệ. Cũng theo báo cáo, hoàn thiện năm 2017, An Quý Hưng có gia tài thời gian ngắn gần 550 tỷ vnđ, dài hạn 450 tỷ vnđ và tổng số nguồn giá thành gần 1.000 tỷ vnđ. Năm 2017, đơn vị du học đạt 956 tỷ vnđ doanh số thuần và 62,4 tỷ vnđ doanh số sau thuế.

Trong số tổ chức làm đăng ký mua cổ phần VCG thì Tập đoàn hiện đại nhà và đô thành Thăng Long Việt Nam là đơn vị “có tuổi” nhất khi được thành lập từ năm 2010. Doanh nghiệp này có 6 người đóng cổ phần tnhh tư nhân, đặt trụ thường trực quận HÀ ĐÔNG, Hà Nội với ngành nghề đó chính là kinh doanh bất động sản. Theo thông tin làm đăng ký kinh doanh, đơn vị này thực hiện tăng nguồn lực có sẵn vốn điều lệ lên 380 tỷ vnđ vào thời điểm năm 2015.  

Người đại diện thay mặt theo lao lý của Thăng Long Việt Nam là ông Trịnh Cần Chính – Tổng giám đốc đơn vị du học. Ông Trịnh Cần Chính la đàn ông của ông Trịnh Văn Bô – nhà tư sản tại Hà Nội từng hiến 5.000 lượng vàng cho nhữngh mạng. Chia sẻ với VnExpress , ông Chính cho biết việc làm đăng ký mua cổ phần VCG là chính do Hội đồng quản trị đơn vị du học báo cáo đưa ra đã xác định rõ. Tuy nhiên, theo anh, doanh nghiệp có chiến lược thâu tóm về các dự án, hoặc doanh nghiệp nếu nhìn thấy khả năng hiện đại cho dù là khi giá bán với giá cao hơn nữa trung ương thương mại. Trước khi làm đăng ký mua cổ phần VCG, đơn vị đó đã thâu tóm về và đang tiến hành 2 dự án bất động sản từng gặp khắc nghiệt tại Hà Nội. 

Trong một diễn biến khác, trước phiên đấu giá, Vinaconex đặt ra báo cáo khóa room ngoại về mức 0%. Trong khi vào đợt đấu giá cổ phần VCG cách đó khoảng một năm của SCIC, chủ thể số lượng giới hạn sở hữu trong phòng giá thành quốc tế không được đề cập và vẫn còn đấy giữ được tại mức 49%.

Tại công báo gửi Vinaconex hôm 8/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận việc Vinaconex đã xác định rõ tỷ suất sở hữu quốc tế tối đa tại mức 0% vốn điều lệ là phù câu kết với lao lý lúc này. Cơ quan này cũng yêu cầu kiến nghị, ngay sau này nhận báo tin nói trên của Vinaconex, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) phải cập nhật thông tin này lên hệ thống để nhà giá thành quốc tế thực hiện giao dịch kinh doanh chứng khoán theo chuẩn lao lý. 

Nguyễn Hà – Võ Thạnh

Sưu Tầm: Internet