Thưởng Tết của môi giới địa ốc Sài Gòn thấp nhất 5 năm

So với kịch bản thưởng Tết tiền tỷ hay cả chục tháng lương thời bđs địa ốc nóng hổi và độ hot như các năm 2014-2017, trước thềm năm Kỷ Hợi, mùa thưởng Tết của môi giới bđs địa ốc được đoán trước sẽ áp lực đè nén, cho dù là thấp kỷ lục.

Lãnh đạo một công ty tư vấn du học chuyên phân phối bđs địa ốc có hội sở tại quận quận bình thạnh Tp Hcm tiết lộ, trong thời gian 2018, doanh nghiệp có doanh thu bán sản phẩm giảm gần 70% so với lứa tuổi 2016-2017 và chỉ còn bằng 30-40% của các năm 2014-2015. Thị trường khan hiếm nguồn cung do chậm rãi pháp lý đã khiến rổ hàng mới trở nên ít oi, cắt giảm, không còn dồi dào như lúc trước nữa.

Đơn vị này chỉ bán tốt chưa đầy 500 sản phẩm trong một2 tháng qua, cũng chính là các hậu quả bán sản phẩm rẻ nhất kể từ năm 2014 (thời điểm thị trường bđs địa ốc phục hồi sau không may cục bộ). “Với tình trạng kinh doanh không mấy phân minh, thưởng Tết cho cán bộ nhân viên bị giảm thiểu xuống tới cả thấp kỷ lục trong nửa thập kỷ qua”, ông cho hay.

Trong từ đấy, kịch bản thưởng Tết của một công ty tư vấn du học môi giới địa ốc bđs quy mô vừa và nhỏ, với khoảng 20 cán bộ nhân viên sale tại khu Đông Sài Gòn, cho dù còn áp lực đè nén hơn. Quản lý sàn này tiết lộ, chưa biết cán bộ nhân viên kiếm đâu ra tiền ăn Tết vì suốt gần 6 tháng ở thời gian cuối năm 2018, những siêu dự án bđs tưởng sẽ chính thức mở bán trước tháng 12 đến chung cục lại trì hoãn sang năm 2019 mới bung sản phẩm.

Quản lý sàn này lý giải, cán bộ nhân viên môi giới đã không còn nhiều lứa tuổi hướng đến dự án bđs và phân loại sản phẩm, lập chiến lược bán sản phẩm, đi tới, tư vấn khách hàng cũng như sẵn sàng trang bị ngân sách chạy rao vặt, hi vọng rất có chức năng đưa về doanh thu cho năm 2018. Thế nhưng dự án bđs đã dời ngày bán sang năm tiếp theo nên coi như không chốt được thanh khoản nào cho 6 tháng bán sản phẩm ở thời gian cuối năm. “Điều này có nghĩa rằng mức thưởng Tết của cán bộ nhân viên môi giới sẽ cực kỳ thấp, vì doanh thu bản tính chỉ bằng 15% so với trong thời gian ngoái”, ông nói.

Môi giới bđs địa ốc Tp Hcm được đoán trước sẽ rất khó có mức thưởng Tết khủng như các năm 2014-2017. Ảnh: K.H

Môi giới bđs địa ốc Tp Hcm sẽ rất khó có mức thưởng Tết khủng như các năm 2014-2017. Ảnh: K.H

Một sàn địa ốc bđs là công ty tư vấn du học thành viên của chủ đầu tư ngân sách dự án bđs hơn 4.000 cao ốc tại phía Tây Tp Hcm cũng nếm trái đắng khi sẵn sàng trang bị mọi kế hoạch bán sản phẩm từ nửa năm 2018 nhưng dự án bđs lùi ngày chính thức mở bán. Chủ đầu tư ngân sách cho dù còn chưa được định vị biết bao giờ mới bung sản phẩm. Do thận trọng chờ hoàn thành pháp lý, chủ đầu tư ngân sách hoàn lại tiền đặt chỗ cho hàng nghìn khách hàng. Lực lượng môi giới cho nên vì thế cũng chưa được trả hoa hồng bán sản phẩm. Doanh số đưa về thấp nên mức thưởng Tết Kỷ Hợi của sàn này cũng áp lực đè nén.

Ngay cả những công ty tư vấn du học môi giới bđs địa ốc có quy mô khá lớn, hàng chục cán bộ nhân viên sale trở lên, có hàng bán đều trong từng quý, cũng ghi nhận hiệu suất bán sản phẩm yếu hơn các năm ngoái đây. Với quy mô 300 cán bộ nhân viên sale, một công ty tư vấn du học môi giới bđs địa ốc có hội sở tại quận 5, Tp Hcm đã tăng 30% nguồn lực có sẵn trong một2 tháng qua.

Thế nhưng tác dụng kinh doanh tính đến tháng 12/2018 còn chưa được xong xuôi chỉ tiêu vì thị trường bật nguồn dựng nên nhiều gian truân hơn so với các năm ngoái đây. Nguồn nhân lực tăng 30% đồng nghĩa với ngân sách nuôi hệ thống cũng tăng đều tương ứng, song hiệu suất bán sản phẩm chưa thể đạt bằng năm 2017, đang trở nên thách thức lớn đối với doanh nghiệp.

Ông Lê Châu, một môi giới chuyên địa bàn khu Đông Sài Gòn tiết lộ, năm 2018 là một trong các năm vi diệu của thị trường bđs địa ốc. Kỳ lạ vì lượng booking (đặt chỗ, đặt chỗ) mua cao ốc cao kỷ lục, bình quân mỗi sàn quy mô nhỏ rất có chức năng chạm mốc 300-500 lượt đặt chỗ, các hệ thống sàn lớn rất có chức năng đạt một số ít trong các nghìn lượt đặt chỗ (mỗi lượt đặt chỗ khách hàng thường nộp 50 triệu vndồng) dẫu vậy không chốt được thanh khoản nào.

Theo phương pháp tính doanh thu và trả phí hoa hồng của ngành địa ốc bđs, chỉ khi ra giao kèo giao thương chủ đầu tư ngân sách mới trả phí môi giới, các lượt booking dù cho lên đến hàng nghìn đều chưa được xem phí. Do đó, năm 2018 vô địch về lượng booking nhưng thanh khoản bản tính lại kém xa so với trong thời gian ngoái đó. Điều này làm cho mức thu nhập và thưởng Tết của môi giới địa ốc bđs sụt giảm mạnh so với trong thời gian ngoái.

Phó giám đốc điều hành Kinh doanh và Tiếp thị thị Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh đánh giá, năm 2018 thị trường địa ốc bđs Sài Gòn có diễn biến khác với lứa tuổi 2014-2017 khi các biểu hiện giảm tốc ngày càng ló mặt rõ rệt. Nguồn cung cắt giảm cùng theo với việc sụt giảm thanh khoản, lượng hấp phụ giảm mạnh so với các năm ngoái đã làm cho những sàn địa ốc bđs kém tăm tiếng và quy mô nhỏ lẻ không còn kinh doanh tác dụng như lúc trước.

Chuyên gia này nhận xét, với các sàn địa ốc bđs không còn dự án bđs để bán thưởng Tết sẽ thấp đã đành. Ngay cả những công ty đi tới được rổ hàng là những dự án bđs quy mô lớn nhưng chưa chốt được thanh khoản do chủ đầu tư ngân sách lùi lứa tuổi bung sản phẩm, lại càng gian truân hơn. Bởi lẽ, họ phải bỏ ra ngân sách marketing rất cao lớn nhưng vẫn không bỏ túi được dòng gia sản vì chưa được trả phí. Do dó, ngoại trừ những cá nhân và công ty xuất sắc, chuyên khoa, thực trạng chung môi giới địa ốc bđs sẽ rất khó rất có chức năng hi vọng mức thưởng Tết cao như các năm 2014-2017.

Vũ Lê

Sưu Tầm: Internet